Dấu hiệu bé đã sẵn sàng đi nhà trẻ

Cho bé đi nhà trẻ khi nào là thích hợp vẫn luôn là một trong những vấn đề khiến các mẹ bỉm sữa băn khoăn nhất. Đa số các mẹ vẫn thường không nỡ cho bé đi nhà trẻ sớm vì sợ con khóc nhè, con ốm….thấy thương và tội nghiệp cho con. Tuy nhiên vì một số điều kiện hoặc vì muốn con không bám mẹ nhiều, không ít mẹ phải cân nhắc chuyện cần cho bé đi nhà trẻ sớm. 

 

  1. Độ tuổi thích hợp để cho bé đi nhà trẻ?

Trên thực tế, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào xác định được độ tuổi tốt nhất để bé đi nhà trẻ. Việc cha mẹ quyết định nên cho bé đi nhà trẻ khi nào thường phụ thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện của gia đình. Nhưng nhiều cha mẹ quyết mất rằng yếu tố quan trọng nhất chính là sự phát triển não bộ và những kĩ năng giao tiếp tối thiểu của bé. Phải đạt được 2 điều này mới mang lại nhiều lợi ích cho việc đi mẫu giáo, nếu không sẽ mang nhiều tác hại hơn là lợi ích, đặc biệt về tâm lý của các bé.

 

Theo báo cáo của Gs.Bs. Anna, chuyên gia tâm lý trẻ em 29 năm tại Mỹ, chưa có độ tuổi tốt nhất cho bé đi nhà trẻ: “Độ tuổi hiện nay được các nước đồng ý, kể cả Mỹ, là phù hợp và mang nhiều lợi ích cho bé là 3 tuổi, nhưng tùy một số địa phương, tính chất công việc, và sự phát triển của trẻ mà điều chỉnh sớm hơn, nhưng tốt nhất là không nhỏ hơn 2 tuổi”.  Tuy nhiên, kinh nghiệm thực tế cho thấy, trẻ từ 16 – 24 tháng là thời điểm thích hợp nhất để bé đi nhà trẻ. Lứa tuổi đó các bé đã cứng cáp, ăn uống sinh hoạt tốt, có khả năng thích nghi với môi trường mới tốt, ham thích học hỏi và vui chơi. Còn nếu để 3 tuổi mới đi lớp thì khá muộn vì khi đó bé đã có thể có tư tưởng và hành động “chống đối” việc đi lớp khi phải thay đổi môi trường mới, cũng như việc tiếp nhận các thông tin bên ngoài sẽ khó khăn hơn.

 

  1. Đâu là dấu hiệu để biết bé đã sẵn sàng đi nhà trẻ?

Không chỉ dựa trên độ tuổi, cha mẹ có thể dễ dàng nhận biết việc trẻ đã sẵn sàng đi “nhập ngũ” qua những dấu hiệu sau:

– Khung xương của bé cứng cáp, ít nhất là bé đã có thể bò và ngồi được.

– Bé biết tương tác với người khác nhiều hơn, không nhất thiết là bé phải nói rành rọt, nhưng bé đã biết ê a đáp lại mỗi khi mẹ nói chuyện hay trêu bé là được.

– Bé có thể đi vệ sinh mỗi khi mẹ “xi xi” cho bé, hoặc biết ra dấu hiệu cho mẹ biết mình đang “buồn” đi vệ sinh.

– Ngoài ra, nếu bé còn nhỏ nhưng không nhút nhát hay thường xuyên khóc nhè thì mẹ vẫn có thể cho bé đi nhà trẻ, nếu buộc phải đi làm trở lại.

Tuy nhiên, dù đã đến tuổi nhưng bé có những dấu đặc điểm sau thì ba mẹ hãy để 1 thời gian từ 2-3 tháng rồi hẵng quyết định.

– Nếu bé chỉ thích  ám vào mẹ, ít hoạt động và ít chơi với các bé khác gần nhà, hoặc cả người thân khác ngoài mẹ

– Nếu bé vẫn chưa biết 1 số kĩ năng cơ bản như nói bập bẹ, biết kêu mẹ khi đi vệ sinh, biết tự mang giày, dép, quần, đầm , biết tự nhai.

 

  1. Làm gì để khuyến khích trẻ đi nhà trẻ.

Nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng vì bé đi nhà trẻ không chịu ăn, bé đi nhà trẻ khóc nhiều hoặc bé không chịu đi mẫu giáo. Tuần đầu tiên đi mẫu giáo có lẽ làm bé rất nhiều áp lực vì bé phải làm quen với nhiều cái mới và nhiều người lạ. Cha mẹ có thể làm giảm áp lực cho bé bằng các cách sau:

– Hãy giành 2 tuần trước ngày đi nhà trẻ để nói về các hoạt động trong lớp mẫu giáo sẽ có. VD như có cô giáo, có bạn học, có đồ chơi, con phải xin đi vệ sinh khi con mắc tiểu.

– Luôn hỏi bé về việc liêu con có chia sẻ đồ chơi với mẹ không khi chơi cùng bé ở nhà.

– Buổi sáng ngày đến trường thì khuyến khích bé tự mặc đồ, tự lấy balo, tự đánh răng và lấy món đồ chơi mà bé yêu thích muốn mang theo. Bạn đừng làm dùm bé.

– Đừng đến trường quá sớm, đợi có cô giáo và các bạn khác đã đến, nói với bé là bạn sẽ đến đón bé và tạm biệt bé nhẹ nhàng và bước đi nhanh, đừng nhìn lại. Bé sẽ sớm hòa nhập vào lớp, Theo những nghiên cứu, nếu bạn nhìn lại sẽ làm bé khó hòa nhập với lớp hơn, bé sẽ ngồi 1 góc chỉ ôm đồ chơi và chờ bạn đến đón.

 

Tuyển sinh Liên hệ Chương trình học
Nhập học trước 30/5

Giảm ngay

50%​

Học phí mầm non