Steam là gì? Học Steam có phải là để trở thành nhà khoa học?

 

 

Trong những năm vừa qua, STEAM là phương pháp giáo dục được đặc biệt quan tâm tại Việt Nam, các bậc phụ huynh cấp mầm non cũng đã dành sự chú ý nhất định với mong muốn con mình có sự chuẩn bị vững vàng trong tương lai bằng việc tiếp cận các chương trình học hiện đại và chất lượng. Vậy đâu là những ưu thế nổi trội của những phương pháp này? Liệu trẻ học STEAM có phải là để trở thành nhà khoa học? 

 

STEAM là gì?

 

Một vài năm trước, nhằm trang bị cho các em học sinh kiến thức hữu ích và các kỹ năng thiết thực cho tương lai, STEM đã tạo nên một cuộc cách mạng giáo dục tại Mỹ và nhanh chóng lan rộng toàn cầu. Đây là cơ hội để học sinh có thể tiếp cận với những môn học nâng cao và những chủ đề phức tạp một cách thực tế qua những thí nghiệm và hoạt động thực hành. Sau đó, nhận thức  tầm quan trọng của việc kết nối giữa nghệ thuật, văn hóa, sự sáng tạo, phương pháp STEAM ra đời tiếp bước trên nền tảng của STEM và có thêm môn Nghệ thuật (Arts).

STEAM viết tắt của Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Art (nghệ thuật) và Math (toán học), là ý tưởng sáng tạo ban đầu của Trường Thiết Kế Rhode Island (Mỹ), sau đó được sử dụng bởi nhiều nhà giáo dục và dần dần lan rộng ra cả Hoa Kỳ. Đây là một phương pháp tiếp cận giáo dục kiểu mới cung cấp kiến thức toàn diện của năm lĩnh vực: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học.

 

Liệu trẻ học STEAM có phải là để trở thành nhà khoa học?

 

Mục đích chính của STEAM không phải đào tạo ra các nhà khoa học mà là truyền cảm hứng học tập, giúp học sinh thấy được sự kết nối giữa các nội dung kiến thức, đặc biệt kiến thức về khoa học, toán học, thấy tầm quan trọng của kiến thức tác động đến xung quanh. Các kiến thức và kỹ năng này phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày. Giáo dục STEAM sẽ phá đi khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn, tạo ra những con người có năng lực làm việc một cách sáng tạo.

 

Các thí nghiệm, hoạt động thực tiễn thường xuyên diễn ra để các em có thể thảo luận, tự rút ra kết luận và ghi nhớ sâu sắc. Chẳng hạn, trong giờ khoa học, để giải thích cho các em vì sao nước sông suối lại trong, giáo viên sẽ cho học sinh thử lọc nước chứa tạp chất bằng các vật liệu tự nhiên như đá, sỏi, cát và rút ra kết luận về tính chất, vai trò của mỗi thành phần

 

Lợi ích của STEAM với trẻ mầm non.

Trẻ mầm non không học lý thuyết hàn lâm, qua những lời nói suông, giảng giải mà chúng học qua chính những trải nghiệm – thực làm, thực học. Đặc điểm tư duy của trẻ mầm non là tư duy trực quan, trẻ học về tất cả những gì diễn ra xung quanh, ngay trong chính cuộc sống thực. Trẻ học không chỉ để ghi nhớ và trả bài, mà trẻ học nhanh nhất khi điều đó được ứng dụng vào chính cuộc sống hàng ngày. Vì thế, mỗi kiến thức hay kỹ năng sẽ trở nên có nghĩa với trẻ khi bài học đó gắn với việc tạo ra một sản phẩm cụ thể như: Chiếc đèn phát sáng, ô tô phản lực, chong chóng quay, tòa tháp giấy…, để mỗi nguyên lý khoa học trở nên cụ thể, được trẻ ứng dụng trực tiếp, sáng tạo ra một món đồ dùng đồ chơi yêu thích, từ đó sẽ tác động mạnh mẽ đến hứng thú và sự say mê tìm tòi của trẻ.

 

Cách tiếp cận dạy học theo phương pháp STEAM chắc chắn không phải là nhiệm vụ dễ dàng nhưng những lợi ích mà STEAM mang lại cho trẻ nhỏ và trường học thì rất lớn. Trường học sẽ không chỉ là nơi để giảng dạy lý thuyết mà ở nơi đó những đứa trẻ được trải nghiệm những kiến thức thực tiễn vừa lớn khôn, trưởng thành, “chơi thông minh và học vui vẻ”.  Trẻ được tiếp cận phương pháp giáo dục này có những ưu thế nổi bật như: kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học chắc chắn, khả năng sáng tạo, tư duy logic, hiệu suất học tập và làm việc vượt trội và có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm toàn diện hơn.

Con đường tới STEAM là vô cùng thú vị. Khi quan sát một đứa trẻ khi được trải nghiệm thực làm cùng STEAM sẽ thấy chúng tập trung, say sưa, trí tưởng tượng được sáng tỏ, trí tò mò được thỏa mãn và hơn hết tình yêu, niềm đam mê với khoa học và công nghệ được nảy sinh. Tuy nhiên cũng có thể khó khăn nếu các nhà giáo dục bao gồm cả cha mẹ không thực sự hiểu rõ về STEAM và quan trọng hơn là hiểu về cách học của chính những đứa trẻ ở độ tuổi mầm non để có cách hỗ trợ trẻ tốt nhất. Với những ích lợi của STEAM, một vài đơn vị đang có những bước khai phá tiềm năng của phương pháp giáo dục này tại Việt Nam, hứa hẹn sự nâng cấp và đổi mới trong cách dạy và học của lứa tuổi mầm non.

 

Heroes Academy – Trường mầm non áp dụng thành công chương trình STEAM

 

Nằm tại 176 Định Công, Mầm non Heroes Academy cung cấp chương trình giáo dục mầm non chọn lọc và định hướng giáo dục STEM + Arts, mang đến cho các bé một phương pháp tiếp cận hiện đại theo tiêu chuẩn của các nước tiên tiến như Mỹ, Hàn, Nhật Bản… Những trải nghiệm thú vị thông qua học cụ sẽ giúp cho trẻ hứng thú trong các giờ học, không chỉ đạt về mục tiêu mà còn phát huy khả năng sáng tạo và lòng đam mê yêu thích khoa học.

Phương pháp giáo dục STEAM được tiếp cận thông qua hệ thống học liệu phong phú, giúp cho việc học kiến thức một cách sinh động, sáng tạo và hấp dẫn. STEAM sẽ được thiết kế mỗi tuần 1 hoạt động với các đề tài hấp dẫn theo từng độ tuổi. Học sinh được trải nghiệm trong một không gian sáng tạo với các nguyên vật liệu phong phú, giúp cho trẻ thoả mãn trí tò mò ham hiểu biết.

Ngoài ra phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm tuyệt đối gửi con tại Heroes Academy khi trường sở hữu cơ sở vật chất hiện đại gồm hệ thống các phòng học chức năng riêng biệt đạt chuẩn, khu vui chơi sáng tạo và phong phú. Các con sẽ được nuôi dưỡng trong một môi trường an toàn, lành mạnh và giàu tình yêu thương với nguồn dinh dưỡng chất lượng và bảo đảm từ các bữa ăn, đội ngũ giáo viên yêu trẻ và có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng cùng với sự gắn kết, tin tưởng tuyệt đối giữa ba mẹ và nhà trường. Tất cả sẽ tạo nên một mái nhà để bé ươm mầm khả năng sáng tạo, phát triển tối đa thể lực và trí lực, chuẩn bị những hành trang tốt nhất cho tương lai.

 

Nhân dịp mở cửa trường, ba mẹ hãy đăng ký sớm để nhận ngay những ưu đãi lớn về học phí.

 

Tuyển sinh Liên hệ Chương trình học
Nhập học trước 30/5

Giảm ngay

50%​

Học phí mầm non