6 THÓI QUEN GIÚP CON SÁNG TẠO HƠN MỖI NGÀY

Một đứa trẻ với trí tưởng tượng tốt thường nhìn thế giới xung quanh với một niềm tò mò lớn và trưởng thành với tư duy giải quyết vấn đề đầy sáng tạo, làm nền tảng vững chắc cho thành công trong cuộc sống sau này. Để trẻ có thể phát triển khả năng sáng tạo, phụ huynh cần nhớ kỹ 6 cách dưới đây.

1. Cùng con đọc sách.

Đọc sách cho con không những có tác dụng giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ và vốn từ mà các bức tranh minh họa đầy màu sắc còn giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng, thỏa trí tò mò. 

Khi một đứa trẻ được nghe một câu chuyện, trong đầu trẻ sẽ hiện lên những hình ảnh sống động trong thế giới của riêng con, mở ra những chân trời mới. 

Mỗi ngày phụ huynh nên dành 30 phút ra để đọc sách cho con.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng chỉ cần dành ra 30 phút mỗi ngày đọc sách cho trẻ với sự kiên nhẫn và tỉ mỉ, chắc chắn sẽ giúp tăng sức sáng tạo và trí tưởng tượng cho con.

2. Chơi đùa với con một cách tự nhiên.

Những trò đùa tinh nghịch nhỏ chính là cơ hội để trẻ và cha mẹ gắn kết, đồng thời là một hoạt động vừa thú vị vừa mang tính giáo dục.  

Những tình huống trẻ có thể bị nhàm chán như khi trên xe, khi xếp hàng chờ, khi tắc đường,…lại chính là những cơ hội đặc biệt phù hợp để cha mẹ chơi với trẻ. 

Những trò đùa tinh nghịch sẽ giúp con phát huy sức sáng tạo.

Những trò chơi như lấy một con vật tưởng tượng từ túi áo ra giả vờ cho trẻ ăn thịt, đố trẻ mình đang giả tiếng con vật nào, chơi trò điệp viên, cùng hát vu vơ hoặc thi tìm màu sắc,…tất cả đều hoàn hảo để kích thích tư duy sáng tạo của con.

3. Cùng con làm đồ thủ công.

Chẳng cần những đồ chơi đắt tiền, đôi khi tất cả những gì trẻ cần chỉ là một chiếc hộp các tông cũ, luôn luôn có những điều kì diệu xảy ra khi bạn cho trẻ thỏa trí tưởng tượng với những dự án nghệ thuật và đồ hand-made nhỏ. 

Bạn có thể bắt đầu bằng việc giữ lại những vật dụng bạn cho là thiết thực cho sự sáng tạo của trẻ như lõi giấy ăn, một hộp khuy cài đã dùng, một chiếc lá, một hòn đá có hình thù thú vị. Khi nhận được những thứ đó, bạn sẽ không tin được niềm hạnh phúc lấp lánh đến kì lạ trong mắt con trẻ đâu.

Chẳng có thước đo về vật chất nào trong sự tò mò và sáng tạo của con.

4. Cân nhắc kỹ càng trong chuyện chọn trò chơi và đồ chơi.

Trong thế giới công nghệ hiện đại, cha mẹ cần lưu ý để con hạn chế tiếp xúc quá thường xuyên với màn hình điện tử như smartphone, tv, tablet,…và chọn những đồ chơi có ích cho con. 

Đồ chơi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ.

Những bộ đồ chơi kích thích trí tưởng tượng của con như lego, con rối, mô hình con vật, búp bê,… là những đồ chơi không những thú vị mà còn cho con những giai phút tìm tòi thú vị. Từ những trò chơi như đóng kịch, chơi đồ hàng, xây nhà, cắm trại,…trẻ sẽ có cơ hội khám phá thế giới trên nhiều phương diện.

5. Thường xuyên dẫn trẻ ra ngoài chơi.

Một buổi dã ngoại để tận hưởng thiên nhiên vừa là cơ hội gắn kết cha mẹ và trẻ, vừa là cơ hội để phát triển tư duy của con vô cùng tuyệt vời. Những khung cảnh thiên nhiên vừa cho trẻ một môi trường khám phá lý tưởng, vừa dạy con rất nhiều điều bổ ích. 

Cùng trẻ dã ngoại chính là trải nghiệm gắn kết tuyệt vời.

Khi đưa con ra ngoài, bạn chẳng cần lên kế hoạch gì phức tạp, cứ cùng con đi dạo trong rừng, trên đường, trên bãi biển, và giải thích dần cho con về những điều thú vị dọc đường. Từ màu lá, tới những bông hoa, những con vật,…tất cả những chuyện bạn kể đều sẽ khiến trẻ thích thú và phần nào lưu tại trong con những kiến thức thú vị.

6. Chia sẻ và lắng nghe.

Đây là một quy trình không thể thiếu. Cha mẹ cần luôn quan tâm lắng nghe và động viên con dùng trí tưởng tượng của mình nói ra suy nghĩ về sự vật, sự việc, sau đó cha mẹ rèn giũa lại những suy nghĩ non nớt ấy một cách khéo léo. 

Giao tiếp thường xuyên với cha mẹ giúp trẻ có được một tư duy sáng tạo đúng đắn.

Ngược lại, cha mẹ chia sẻ câu chuyện cho con cũng là một việc rất quan trọng cho sự sáng tạo của trẻ, bắt đầu từ việc kể về bạn bè, người thân, và đặc biệt chính là có thể tạo ra những câu chuyện mà trẻ sẽ là nhân vật chính và để con cùng sáng tạo.

Nắm rõ 6 cách trên, với tình yêu thương, sự kiên nhẫn, chắc chắn các phụ huynh sẽ xây dựng cho con một môi trường để phát triển tư duy sáng tạo tốt nhất.

Tại Heroes Academy, với chương trình học STEM+ART cùng các lớp học phát huy tối đa sự sáng tạo của con, trẻ vừa nhận được yêu thương hạnh phúc vừa có cho mình một môi trường tuyệt vời để khám phá thế giới, sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu.

 

Tuyển sinh Liên hệ Chương trình học
Nhập học trước 30/5

Giảm ngay

50%​

Học phí mầm non